Đi đúng luật, tôi như người ngoài hành tinh

Tôi đã dừng chờ đèn đỏ giữa đêm khi những người khác đi cùng chiều lại lao vút qua.

(Hình minh họa)

Sau chia sẻ của tôi về việc “Người Việt thích đổ lỗi khi lái xe ra đường” có người cho rằng sống trong một xã hội đa số người tuân thủ pháp luật thì kéo theo ai cũng phải tuân thủ pháp luật. Những người không tuân thủ pháp luật sẽ trở nên lẻ loi và rất dễ nhận ra những người phạm luật. Ngược lại ở một đám đông không tuân thủ pháp luật thì sẽ kéo theo cả những người không muốn phạm luật đành vi phạm vì họ cũng sợ bị kỳ thị.

Ví dụ, tất cả cùng vượt đèn đỏ thì những người đúng luật dừng lại thậm chí bị mắng. Người Việt vốn chỉ sợ phạt khi có CSGT. Khi không có, người tham gia giao thông sẽ chạy xe hỗn loạn. Những người muốn dừng đèn đỏ sẽ phải vượt đèn đỏ theo đám đông thậm chí theo những người đi xe máy khác leo lên vỉa hè khi bị ôtô giành đường để thoát đi.

Tôi rất thông cảm với những người bị chửi khi dừng đèn đỏ một mình. Nhưng vượt đèn đỏ không phải là làm cho đường thông thoáng mà thực tế đang cản trở đường của những người ở phần đường đang đèn xanh. Đó là hành động tiếp tay cho cái xấu và góp phần làm cho giao thông hỗn loạn thêm.

Cách đây khoảng chục năm, có một hôm tôi đi xem bóng đá về nhà muộn, khoảng 1h sáng. Lúc này tôi cũng gặp đèn đỏ và tôi đã dừng chờ một mình, phần đường đèn xanh thì chỉ có 1-2 xe chạy qua xong vắng tanh. Khoảng vài giây sau thì có thêm hai xe chạy lên dừng đèn đỏ với tôi. Lúc đó tôi cảm thấy vui lắm, mặc dù sau đó lại có vài chiếc xe vượt đèn đỏ.

Lúc đó tôi vui vì gần 20 năm mẹ nuôi tôi ăn học thì chính kiến của tôi đã không bị ảnh hưởng chỉ vì vài người lạ mặt mà chắc chỉ gặp qua một lần trong đời. Tôi vui vì cũng còn có người có ý thức đi xe đúng luật giống tôi khiến tôi có cảm giác mình không phải là “thú lạ”.

Ngoài lần đó ra, thì mỗi khi đi lên cầu vượt có biển giới hạn tốc độ 30 km/h tôi cũng nghiêm túc đi đúng tốc độ mặc dù xung quanh nhiều xe máy hoặc ôtô khác lao vùn vụt qua (ngay cả khi vào cua).

Tôi luôn tâm đặc một câu nói: “Đừng thấy cái đúng nhỏ mà không làm, đừng thấy một cái sai nhỏ mà làm”, nhưng tôi quên mất tác giả là ai rồi. Tóm lại, dù ở hoàn cảnh nào cũng nên đi xe đúng luật. Cho dù bị coi là người ngoài hành tinh thì gặp đèn đỏ dù là một mình cũng nên dừng lại vì tôi tin ở đâu đó vẫn còn có một người như tôi. Đừng ai nghe mấy cậu choai choai hoặc mất người không tuân thủ luật pháp mà khích bác rồi lại phạm luật.

Chúc mọi người sức khỏe và vạn dặm bình an.

Nguồn: Báo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Ghé thăm Facebook Gọi Ngay