Tại sao liên tục bị đứt cáp quang biển? 

Nhiều người thường ví cáp quang biển như sợi bún vì dễ bị đứt liên tục, và mỗi lần cáp quang đứt lại đổ lỗi cho cá mập cắn cáp, vậy cáp quang biển có thực sự mềm yếu và dễ đứt không ? Nguyên nhân chính gây ra sự cố trên là gì?

Tại sao bị đứt cáp quang biển liên tục?

Theo thống kê, trung bình 1 năm Việt Nam bị đứt cáp 10 lần, mỗi lần mất ít nhất 1 tháng để sửa.

Nguyên nhân dẫn đến đứt cáp quang thường xuyên được xác định là do các hoạt động đánh bắt cá,mỏ neo tàu bè gây ra, chiếm đến 70% các vụ đứt cáp quang. Được biết mực nước vùng biển Đông Việt Nam khá nông, nên việc bị mỏ neo làm đứt là điều khó tránh khỏi, các yếu tố khác chiếm 30% còn lại do thiên tai, bị cắt trộm cáp, cá mập cắn cáp…Tuy nhiên tỉ lệ đứt cáp do cá mập cắn cáp rất nhỏ, nên đừng vội đổ tội cho ẻm mà tội nghiệp =)))

Cá mập cắn cáp
Hình minh họa cá mập cắn cáp

Đứt cáp quang biển ảnh hưởng thế nào đến tốc độ internet?

Cáp quang biển đóng vai trò quan trọng nhất vì nó chiếm tới 99% lưu lượng băng thông quốc tế. Việc đứt cáp quang biển ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ truy cập internet của hơn 70 triệu người dùng tại VN. Hiện các đơn vị nhà mạng đang cố gắng khắc phục sự cố và tìm ra phương án ứng cứu để đảm bảo tốc độ đường truyền ổn định cho khách hàng.

Tại sao liên tục bị đứt cáp quang?
Cáp quang biển đứt ảnh hưởng đến tốc độ truy cập internet

Các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam

Việt Nam hiện có tổng cộng 5 tuyến cáp quang biển đang được sử dụng gồm: APG, AAE-1, AAG, SMW-3, IA, trong đó tuyến cáp SMW-3 đã lâu đời sắp bị thanh lý. Tuy nhiên với tình trạng đứt 4/5 tuyến cáp quang khiến sợi cáp quang cũ kỹ SMW-3 phải gánh hết lưu lượng truy cập của hàng chục triệu người dùng internet trong nước.

Dưới đây là bản đồ các tuyến cáp quang biển của nước ta.

Tuyến cáp quang biển APG
Tuyến cáp quang biển APG
Tuyến cáp quang biển AAE
Tuyến cáp quang biển AAE
Tuyến cáp quang biển AAG
Tuyến cáp quang biển AAG
Tuyến cáp quang biển SMW-3
Tuyến cáp quang biển SMW-3
Tuyến cáp quang biển IA
Tuyến cáp quang biển IA

 

Mất bao lâu để khắc phục sự cố đứt cáp quang biển?

Theo thông tin từ các đại diện nhà mạng cho biết, đã có kế hoạch sửa chữa 3 tuyến cáp quang biển gồm: APG (Asia Pacific Gateway), IA (Intra Asia, còn gọi là Liên Á) và AAG (Asia, America Gateway), thời gian sửa chữa vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4.2023 tới, chi tiết như sau:

  • Từ ngày 22 đến 27.3.2023 tiến hành sửa lỗi nhánh S6 của tuyến APG, và nhánh S9 từ ngày 5 đến 9.4.2023.
  • Với tuyến AAG dự kiến sửa vào ngày 30.3 đến ngày 4.4.2023.
  • Riêng tuyến IA vẫn đang đợi làm thủ tục cấp phép và đăng ký tàu sửa chửa, dự kiến thời gian sửa chữa từ giữa tháng 3.2023.
Khắc phục sự cố đứt cáp quang biển
Hình ảnh tàu thuyền đang khắc phục sự cố đứt cáp quang trên biển đông

Để khắc phục các sự cố cáp quang biển còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời tiết trên biển, đợi được cấp phép tiếp cận vùng biển của quốc gia nơi cáp quang gặp sự cố, đợi tàu sửa chữa đến nơi hỏng cáp… Tùy theo các yếu tố trên mà thời gian sửa chữa cáp biển có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Xem thêm: Biển số xe các tỉnh, ý nghĩa các con số trong biển số xe

[kkstarratings]

Quốc lộ 1A dài bao nhiêu km? Đi qua những tỉnh nào

Vận chuyển hàng đi quốc tế

Đóng gói, di dời kho xưởng

Vận chuyển xe ô tô

Vận chuyển hàng hóa đi Phú Quốc

Chúng tôi luôn sẵn sàng

TẠI SAO CHỌN CHÚNG TÔI?

Lý do để chọn chúng tôi làm đối tác vận chuyển hàng hóa của bạn

 

CHI NHÁNH TOÀN QUỐC

DKGlobal với hệ thống chi nhánh và kho bãi rộng khắp cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh… DKGlobal tự tin tiếp nhận mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế, mang lại thật nhiều giá trị cho khách hàng.

DỊCH VỤ ĐA DẠNG

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ giao nhận và vận chuyển hàng hóa, DKGlobal hiểu được nhu cầu đa dạng của khách hàng, vì vậy chúng tôi luôn cố gắng xây dựng các dịch vụ một cách đa dạng và linh hoạt nhằm đáp ứng yêu cầu khắc khe của Quý khách hàng.

SỨC MẠNH TOÀN CẦU

Bằng việc đặt niềm tin vào một trong những công ty logistics như DKGlobal, quý khách hàng sẽ nhận được sự an tâm về tài chính, nguồn lực lớn, sự đầu tư vào công nghệ và mạng lưới đại lý toàn cầu. DKGlobal sẽ luôn sẵn sàng cung cấp với tiêu chuẩn toàn cầu, uy tín, chi phí hợp lý, chất lượng cao.

GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Mặc dù có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ trong ngành công nghiệp logistics như hiện nay, nhưng DKGlobal luôn tìm kiếm giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất, mang lại dịch vụ tốt nhất cho tất cả nhu cầu vận chuyển hàng hóa của quý khách hàng, đến bất cứ nơi nào khách hàng cần để vận chuyển