Bất ngờ ô tô Thái Lan vắng bóng, xe Mexico lên đỉnh

Tuần có dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm mạnh, nhưng đáng chú ý, xe nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi của Thái Lan vắng bóng và xe xuất xứ Mexico chiếm vị trí dẫn đầu.

Ô tô xuất xứ Thái Lan bất ngờ vắng bóng trong tuần qua. Ảnh: T.Bình.

Theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan đưa ra chiều 4/5, trong tuần      qua gần đây nhất (27/4-3/5) cả nước có 103 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai nhập khẩu với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này giảm mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong ghi nhận được trong tuần trước (tuần trước, từ ngày 20-26/4, cả nước có 556 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu).

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, với 88 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu, trị giá đạt hơn 2,45 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần nhiều nhất từ Mexico với 52 chiếc, tiếp theo là Trung Quốc 20 chiếc, còn lại có xuất xứ từ Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada.

Như vậy, sau nhiều tuần chiếm vị thế độc tôn, tuần nay là thời gian hiếm hoi ghi nhận cả nước không có xe ô tô con nhập khẩu từ Thái Lan.

Bên cạnh đó, trong tuần qua có 3 xe tải nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 44.500 USD. Trong đó có 2 chiếc xuất xứ Thái Lan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng Hải Phòng và 1 chiếc có xuất xứ Hoa Kỳ được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại TP.HCM.

Theo Tổng cục Hải quan, ngoài xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải, tuần qua, nước ta nhập khẩu 12 xe chuyện dụng, trị giá khai báo hơn 1 triệu USD. Trong đó 7 xe xuất xứ Trung Quốc,  Hàn Quốc và Italia mỗi quốc gia có  2 chiếc; xuất xứ từ Đức 1 xe. Số xe ô loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM và Lạng Sơn.

Cùng với việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, tuần này cả nước chi gần 37 triệu USD nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại. Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc. Riêng 5 thị trường này chiếm tỉ trọng tới 82% tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Thái Bình

Nguồn tin: Báo Hải Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Ghé thăm Facebook Gọi Ngay